บทแปลเพลง Roar ของ Katy Perry

posted on 12 Sep 2013 22:24 by roxamine in Katy

 

จากตัวอย่าง Teaser ประกอบอัลบั้มก็มองออกแล้วว่าการกลับมาของ Katy Perry ครั้งนี้คงมีการปรับโฉมใหม่ สลัดลุคหวานแหววแบบ Teenage Dream รสนุ่มลิ้นทิ้งไป แถมยังเพิ่มความดุเด็ดเผ็ดสวยให้กับบุคลิกและงานเพลง โตมากขึ้น แกร่งมากขึ้น ใช่แล้วล่ะ ‘Katy’s Gone Wild’

 

 

ตอนแรก สาว Katy ก็คิดไม่ตกเหมือนกันว่าจะตั้งชื่ออัลบั้มนี้ว่าอะไร เพราะอัลบั้มที่แล้วเธอก็เป็น Teenage Dream นั่งๆ นอนๆ แบบสวยอยู่ปุยสายไหม แต่จู่ๆ ก็รู้สึกเหมือนกับโดนชกเข้าที่ใบหน้าแบบจังๆ เหมือนกับสะดุดล้มลงจากบันได เธอจึงต้องการให้อัลบั้มนี้โดยอิงความจริงของชีวิตในการเติมโตมาเป็นผู้ใหญ่ ที่ให้ชื่อว่า Prism เป็นเพราะว่าเธอรู้สึกเหมือนว่ามีลำแสงมากมายฉายส่องมาในชีวิตของเธอ และเธอก็ร่วมรวบลำแสงเหล่านั่นเพื่อปล่อยแสงจากตัวเธอออกมาอีกทีหนึ่งผ่านบทแพลงในอัลบั้มไปถึงแฟนเพลงของเธอ

 

 

ถ้าใครๆ ยังจำเพลง Part of Me ได้ เนื้อหาเพลงทั้ง 2 เพลงแทบไม่แตกต่างกันเลย เสนอให้เห็นถึงการผ่านเรื่องเลวร้ายหรือความวุ่นวายในชีวิตที่เป็นตัวผลักดันให้คนๆ หนึ่งกลายมาเป็นผู้ชนะได้ในท้ายที่สุด แต่เพลง Roar เหมือนกับเป็นการต่อยอดออกไป สะท้อนให้เห็นถึงการเอาชนะตัวเอง การอยู่ได้ด้วยตัวเอง และเอาชนะสิ่งใหม่ๆ รอบตัวที่พุ่งเข้ามาทำลายความสุขให้หมดไป การเรียงเรื่องราวในเพลงดูเป็นขั้นเป็นตอนจนทำให้เห็นภาพได้ชัดเจน ตั้งแต่การต่อสู้เพื่อเอาชนะ การเยียวยาและรักษาแผลใจ และการมี